Bạch Đằng Giang

Bạch Đằng Giang

Mô tả

Bạch Đằng Giang là di tích lịch sử vô cùng nổi tiếng tại Hải Phòng. Nơi đây gắn liền với chiến tích lịch sử trên sông Bạch Đằng hào hùng, oanh liệt của dân tộc. Đến nơi đây, du khách sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về câu chuyện lịch sử, với không gian rộng rãi bao gồm nhiều công trình kiến trúc lịch sử gắn liền với những năm tháng, khiến bất kỳ du khách nào cũng cảm thấy tự hào, yêu nước khi đặt chân đến đây.

 

1. Bạch Đằng Giang ở đâu Hải Phòng?
Bạch Đằng Giang thuộc thôn Tràng Kênh, xã Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng. Nơi đây cách trung tâm thành phố Hải Phòng 20km về hướng Đông Bắc và cách Hà Nội khoảng 124km. Khu di tích tiếp giáp với thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) qua sông Bạch Đằng. Do đó, du khách thường kết hợp tham quan Bạch Đằng Giang và du lịch chùa Ba Vàng (2 điểm đến cách nhau khoảng 26km).
 
2. Lịch sử di tích Bạch Đằng Giang
Khu di tích lịch sử Hải Phòng Bạch Đằng Giang gắn liền với 3 trận thủy chiến trên sông. Đó là những trận chiến tiêu biểu cho tinh thần dân tộc:
 
 • Năm 938, Ngô Quyền đánh bại quân Nam Hán, kết thúc nghìn năm đô hộ của phương Bắc.
 • Năm 981, vua Lê Hoàn đánh bại quân Tống.
 • Năm 1288, quốc công Trần Hưng Đạo chỉ huy trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng chống quân Nguyên - Mông.
 • Khu di tích được xây dựng từ năm 2008 đến 2016 với quy mô bề thế bên dòng sông lịch sử, cạnh dãy núi Tràng Kênh để tưởng nhớ công ơn, chiến công hiển hách của các vị danh tướng. Quần thể là nơi hội tụ những dấu ấn lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của Hải Phòng. Ngày 2/1/2021, Bạch Đằng Giang được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia.
 
3. Đường đi Bạch Đằng Giang Hải Phòng
Xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể đến Bạch Đằng Giang bằng xe ô tô, xe khách hoặc xe máy với thời gian di chuyển khoảng 2 - 3 giờ. Bạn có thể tham khảo đường đi cụ thể như sau:
 
3.1. Xe khách đi Bạch Đằng Giang
Từ Hà Nội, bạn có thể đến bến xe Gia Lâm, Giáp Bát, Yên Nghĩa, Nước Ngầm đi Hải Phòng. Xe chạy liên tục mỗi ngày, giá vé 70.000 - 80.000 VNĐ/người/lượt. Để đến được khu di tích, bạn xuống xe tại Ngã Ba Xi Măng (chân cầu Bính), sau đó bắt xe buýt hoặc xe khách đi Lạc Long - Móng Cái để đến Thủy Nguyên. Đây là cách di chuyển tiết kiệm nhất được nhiều bạn học sinh, sinh viên lựa chọn.
 
3.2. Đi xe Limousine
Đây là dòng xe chất lượng cao có dịch vụ đưa đón nội thành Hà Nội và Thủy Nguyên, giá vé 110.000 - 150.000 VNĐ/vé/lượt. Từ Thủy Nguyên, bạn có thể đi taxi đến Bạch Đằng Giang khoảng 4km hoặc trả thêm cước cho bác tài Limousine để được đưa đến tận nơi. Một số nhà xe bạn có thể tham khảo như: Quyết Thành, Hiền Vi, Ngọc Huyền, Nam Phát, Văn Minh Hoạt.
 
3.3. Đi Bạch Đằng Giang bằng ô tô riêng
Xuất phát từ Hà Nội, bạn di chuyển theo đường cao tốc 5B ⇒ đến nút giao QL10 thì ra khỏi cao tốc ⇒ đi tiếp theo hướng ngã tư Quán Toan đến thị trấn Núi Đèo ⇒ đi theo hướng nhà máy xi măng Chinfon ⇒ đến khu di tích Bạch Đằng Giang.
 
3.4. Đi bằng xe máy
Vì xe máy không vào được đường cao tốc nên hướng đi có sự thay đổi như sau. Xuất phát từ Hà Nội đi theo QL5 cũ ⇒ Gia Lâm ⇒ Phố Nối - Hưng Yên ⇒ Hải Dương ⇒ Quán Toan, Hải Phòng ⇒ rẽ trái theo QL10 và di chuyển tương tự như hướng dẫn dành cho ô tô ở trên.
 
4. Khám phá các điểm tham quan Bạch Đằng Giang nổi bật
Khu di tích Bạch Đằng Giang có diện tích khá lớn với nhiều công trình tâm linh, nhà trưng bày để du khách tham quan, chiêm bái. Dưới đây là những công trình nổi bật mang nhiều ý nghĩa sâu sắc mà bạn nhất định phải ghé thăm:
 
 • Đền thờ Vua Lê Đại Hành: Đền thờ được xây dựng vào năm 2011 để tưởng nhớ công ơn của vua Lê Đại Hành - vị vua đã đánh bại quân Tống, bảo vệ bờ cõi đất nước.
 • Bảo tàng lịch sử chiến thắng Sông Bạch Đằng: Khu bảo tàng trưng bày và lưu giữ những hiện vật, tài liệu chi tiết về các trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng qua các triều đại lịch sử.
 • Nhà trưng bày và mô hình Bãi cọc trên sông Bạch Đằng: Khu vực tái hiện hàng trăm khối trụ cổ lớn, nhỏ sừng sững vươn lên trên mặt sông. Đây là biểu tượng tự hào, ghi dấu chiến thắng hiển hách của dân tộc.
 • Đền thờ Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn: Đền thờ được xây dựng với kiến trúc tôn nghiêm, bề thế để tưởng nhớ công lao của vị anh hùng Trần Quốc Tuấn 3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mông, giữ vững bờ cõi đất nước.
 • Đền thờ Đức vương Ngô Quyền: Đền thờ Đức vương Ngô Quyền tại Bạch Đằng Giang được xây vào năm 2011 trên diện tích lên đến 5000m2 và mang đậm dấu ấn của kiến trúc đền chùa miền Bắc. Công trình được chạm trổ rồng phượng cầu kỳ, bề thế là nơi để du khách tham quan, tưởng niệm trước anh linh vị vua anh hùng.
 • Đền thờ Mẫu: Đền thờ thể hiện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt với ý nghĩa tôn thờ quyền năng sinh sôi, che chở của Thánh Mẫu. Trong khu di tích Bạch Đằng Giang, đền thờ Mẫu thờ Mẫu đệ Nhất thượng Thiên, Mẫu đệ Tam thoải phủ, Mẫu đệ Nhị thượng ngàn cùng các hương án và pho tượng thờ tự Ngũ vị tôn ông, Mẫu Sơn Trang, Đức Nam Hải thần vương, tam vị ông Hoàng,...
 • Trúc Lâm tự Tràng Kênh: Đây là công trình mô phỏng Chùa Đồng - Yên Tử với nhiều tượng Phật, 18 vị La Hán cùng cây đa cổ thụ trên trăm tuổi được bảo tồn trong khuôn viên.
 • Quảng trường Bạch Đằng Giang: Quảng trường có không gian rộng lớn với 3 bức tượng đồng uy nghiêm của ba vị anh hùng dân tộc hướng về sông Bạch Đằng. Nơi đây gợi nhớ cho thế hệ sau về thời kỳ kháng chiến chống quân xâm lăng và khơi gợi niềm tự hào truyền thống về tinh thần yêu nước.
 
5. Thời gian diễn ra lễ hội ở Bạch Đằng Giang
Không chỉ có những công trình bề thế và ý nghĩa, Bạch Đằng Giang còn thu hút đông đảo du khách ghé thăm và vui chơi vào các dịp lễ hội. Khu di tích tổ chức nhiều ngày giỗ, lễ trong năm. Trong đó, sự kiện lớn nhất là ngày 8/3 âm lịch hàng năm - đây là ngày giỗ vua Lê Hoàn và lễ tưởng nhớ trận chiến Bạch Đằng. Lễ hội diễn ra nhiều trò chơi dân gian thú vị như: đánh cờ người, đấu vật, chọi gà,... và nhiều trò diễn dân gian hấp dẫn.
 
 • 6/1 âm lịch: Lễ khai hội xuân
 • 14, 15/1 âm lịch: Lễ hội khai ấn đền Trần
 • 18/1 âm lịch: Giỗ vua Ngô Quyền
 • 15/4 âm lịch: Đại lễ Phật Đản
 • 15/7 âm lịch: Tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu
 • 20/8 âm lịch: Lễ giỗ Đại vương Trần Quốc Tuấn
 
6. Kinh nghiệm du lịch khu Bạch Đằng Giang Hải Phòng
Trước khi ghé thăm Bạch Đằng Giang, bạn cần nắm rõ một số điều sau để chủ động chuẩn bị nhằm có hành trình tham quan trọn vẹn nhất:
 
 • Mặc trang phục trang nhã, lịch sự, phù hợp với nơi linh thiêng và nên mang giày thể thao hoặc giày đế mềm để thuận tiện tham quan, di chuyển.
 • Vì khu di tích không thương mại, không hàng quán nên bạn cần chuẩn bị sẵn đồ ăn mang theo.
 • Tuân thủ quy định của khu di tích, không xả rác bừa bãi, hay khắc tên, vẽ bậy, làm hư hỏng các công trình.
 • Theo kinh nghiệm du lịch Hải Phòng, bạn nên kết hợp tham quan Bạch Đằng Giang và những khu du lịch lân cận khác tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh như: Công viên Rồng, chùa Cao Linh, chùa Hang, chùa Ba Vàng, Đồ Sơn, chùa Cái Bầu, Yên Tử, Côn Sơn - Kiếp Bạc,... 

 

Xem thêm
image

Địa danh liên quan