>
>
>
>
>
Làng nghề sơn mài Hạ Thái
Làng nghề sơn mài Hạ Thái

Làng nghề sơn mài Hạ Thái

Mô tả

Làng nghề sơn mài Hạ Thái là nơi lưu giữ và phát triển nghề thủ công sơn mài trang trí. Làng nghề đã trở thành một địa điểm tham quan tuyệt vời dành cho nhiều du khách trong nước, quốc tế. Bạn đang muốn tận hưởng một chuyến du lịch văn hóa thú vị? Hãy trải nghiệm đến ngay làng sơn mài Hạ Thái cùng chúng tôi nhé.

 

Khu làng nghề sơn mài Hạ Thái nằm ở xã Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội. Trước đây, phường Cự Tràng chính là tiền thân của làng nghề này. Sau đó, làng đổi tên thành Đông Thái, rồi đổi thành Hạ Thái. Cái tên Hạ Thái đã đi theo làng nghề từ đó đến bây giờ. Làng nghề chủ yếu tạo tranh nghệ thuật sơn mài trên các vật dụng dâng vua chúa, hoàng tộc.

Nếu muốn đến làng nghề tranh sơn mài Hạ Thái, bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô. Hoặc bạn có thể trải nghiệm đi xe bus đến gần làng và đi bộ vào làng để tham quan nhé!

Tranh sơn mài Hạ Thái không chỉ có một lớp đơn thuần. Những bức tranh sơn mài tạo nên từ nhiều lớp nghệ thuật khác nhau. Các nghệ nhân trau chuốt từng chi tiết nhỏ trên tranh. Mỗi công đoạn tạo hình đều phải thật cẩn thận, đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu.

Từng giai đoạn phải được thực hiện thật kỹ lưỡng thì mới tạo ra bức tranh hoàn mỹ nhất. Các chủ đề thường được dùng trong tranh sơn mài Hạ Thái như là hoa văn trang trí, tạo hình mặt đá ngẫu nhiên... Điểm đặc biệt của các tác phẩm là màu sắc pha trộn rất đặc biệt. Có những tông màu đậm chất Á Đông, văn hoá Việt cổ được tô điểm trên các vật dụng.

Nếu chỉ nhìn qua các bức ảnh hoặc video, bạn khó có thể cảm nhận hết vẻ đẹp truyền thống tại khu làng nghề. Ở đây, khung cảnh hiện ra với rất nhiều gam màu sắc rực rỡ, phong phú. 

Tham quan làng nghề sơn mài Hạ Thái, bạn được tận mắt chiêm ngưỡng những nghệ nhân vẽ tay tranh sơn mài trên các vật dụng. Sự tỉ mẩn, cẩn thận, trau chuốt của các nghệ nhân khiến cho du khách thấy trầm trồ, ngưỡng mộ. Ngoài ra, bạn cũng có thể được cho phép trải nghiệm một số công đoạn nhỏ để làm sơn mài. Các hướng dẫn viên cùng nghệ nhân sẽ giúp bạn sử dụng dụng cụ để làm sơn mài rất thú vị.

 

Xem thêm
image