>
>
Huyện Tịnh Biên
Huyện Tịnh Biên

Huyện Tịnh Biên

Mô tả

Nằm cách biên giới chung của đất nước Campuchia một khoảng 20km, huyện Tịnh Biên được xem là một trong hai huyện miền núi của tỉnh An Giang có tiềm năng phát triển kinh tế cửa khẩu và trao đổi văn hóa du lịch. Ở Tịnh Biên, người Khmer sinh sống khá đông nên nơi đây đồng thời cũng lưu giữ những giá trị văn hóa cổ đại của dân tộc này. Theo như kinh nghiệm du lịch Tịnh Biên An Giang, thời điểm đẹp nhất để ghé thăm nơi đây là vào tháng 11 đến tháng 12. Lúc này thời tiết không quá nóng, nắng không gay gắt và hiếm khi có mưa nên cực kỳ thích hợp để bạn bắt đầu chuyến du lịch Tịnh Biên An Giang.

1. Địa lý 

Thị xã Tịnh Biên nằm ở phía tây bắc của tỉnh An Giang, nằm cách thành phố Long Xuyên khoảng 78 km, cách thành phố Châu Đốc khoảng 24 km, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 263 km, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 139 km và cách thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) khoảng 125 km. Thị xã Tịnh Biên có vị trí địa lý:

- Phía đông giáp thành phố Châu Đốc và huyện Châu Phú

- Phía tây và phía nam giáp huyện Tri Tôn

- Phía bắc và tây bắc giáp Vương quốc Campuchia với đường biên giới dài khoảng 20 km.

Thị xã có diện tích tự nhiên 354,59 km², chiếm 10,03% so với tổng diện tích toàn tỉnh với dân số năm 2022 là 143.098 người. Thị xã Tịnh Biên có dân số người Khmer tương đối lớn, tập trung nhiều ở những xã An Cư, An Hảo, Tân Lợi, Văn Giáo, Vĩnh Trung...

2. Điều kiện tự nhiên

Thị xã Tịnh Biên có đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia dài gần 20 km, nên có lợi thế và tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế cửa khẩu, du lịch thông qua cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên và tuyến quốc lộ 91, quốc lộ N1 chạy ngang địa bàn. Đây là cầu nối giao thương quan trọng nối thị xã Tịnh Biên nói riêng và tỉnh An Giang nói chung với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và các nước trong khu vực Đông Nam Á.

3. Hành chính 

Thị xã Tịnh Biên có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 7 phường: An Phú, Chi Lăng, Nhà Bàng, Nhơn Hưng, Núi Voi, Thới Sơn, Tịnh Biên và 7 xã: An Cư, An Hảo, An Nông, Tân Lập, Tân Lợi, Văn Giáo, Vĩnh Trung - được chia thành 60 khóm, ấp

Tịnh Biên nằm ở phía tây của Núi Cấm. Từ Tịnh Biên đi Phnôm Pênh theo quốc lộ 2(CPC) khoảng 125 km. Đây là điểm đến thông dụng của khách du lịch nước ngoài du lịch tuyến Campuchia - Việt Nam hay ngược lại. Ở đây có khu du lịch Núi Cấm đã được nhiều người biết đến. Tại đây có đặc sản là món bò cạp núi nướng giòn, đường thốt nốt. Tịnh Biên đang năng động phát triển, tuy nhiên đang dần dần bị đô thị hóa tương đối nhanh bởi các khu công nghiệp.

4. Các địa điểm nổi tiếng

- Rừng Tràm Trà Sư

- Cáp treo Núi Cấm An Giang (ga đi)

- Chùa Vạn Linh

- Tượng Phật Di Lặc lớn nhất Châu Á

- Khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm

- Chùa Lầu Tịnh Biên An Giang

- Hồ Latina

5. Địa điểm lưu trú

- Khu nghỉ dưỡng Núi Cấm Resort An Giang

- Khu nghỉ dưỡng Sang Như Ngọc Resort An Giang

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Địa danh liên quan

Danh sách khách sạn