>
>
Thành phố Châu Đốc
Thành phố Châu Đốc

Thành phố Châu Đốc

Mô tả

Cùng với Long Xuyên, Châu Đốc là một thành phố lớn của tỉnh An Giang nằm cạnh biên giới Việt Nam – Campuchia. Khi nhắc đến Châu Đốc, có thể lập tức liên tưởng đến một vùng đất vô cùng đặc biệt với sự giao thoa văn hóa của người dân tộc Kinh, Chăm, Hoa và Khmer cùng với thiên nhiên trù phú, những câu chuyện tâm linh kỳ bí.

1. Địa lý

Thành phố Châu Đốc nằm trên bờ sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km về phía đông, cách thành phố Cần Thơ khoảng 115 km về phía nam, cách thành phố Long Xuyên khoảng 55 km về phía nam và cách thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia) khoảng 149 km về phía tây.

Thành phố Châu Đốc có địa giới hành chính:

- Phía bắc giáp huyện An Phú và Campuchia

- Phía đông giáp huyện Phú Tân và thị xã Tân Châu

- Phía nam giáp huyện Châu Phú

- Phía tây giáp Campuchia

- Phía tây nam giáp thị xã Tịnh Biên.

Thành phố Châu Đốc nằm sát biên giới Việt Nam và Campuchia. Thành phố hiện đang là đô thị loại II.

2. Hành chính

Thành phố Châu Đốc có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường: Châu Phú A, Châu Phú B, Núi Sam, Vĩnh Mỹ, Vĩnh Nguơn và 2 xã: Vĩnh Châu, Vĩnh Tế được chia thành 52 khóm - ấp.

Kinh tế Châu Đốc tăng trưởng nhanh và mạnh. Năm 2012, tốc độ tăng trưởng GDP của thành phố Châu Đốc đạt 16,10%, thu nhập bình quân đầu người trên 35,36 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển gần 2.720 tỷ đồng, lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch tiếp tục phát huy thế mạnh, với mức tăng trưởng đạt 18,01% và chiếm 70,47% tỷ trọng cơ cấu kinh tế địa phương Ngoài ra, thành phố cũng tập trung phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phường Vĩnh Mỹ và xã Vĩnh Châu.

Với tiềm năng là một thành phố du lịch nên thương mại-dịch vụ của thành phố là một ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế thành phố. Hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, chợ, các trung tâm mua bán phân bố rộng khắp trên địa bàn thành phố. Hàng hóa phân bố rộng khắp đến các địa bàn trong thành phố. Dịch vụ nhà hàng khách sạn cũng phát triển, với một chuỗi các khách sạn, nhà hàng lớn như Victoria Châu Đốc (4,5 sao), Victoria Núi Sam (3 sao), Châu Phố (3 sao), Bến Đá (3 sao), Đông Nam (2 sao), Song Sao (2 sao), Trung Nguyễn (2 sao), Hải Châu (2 sao),...

3. Các địa điểm nổi tiếng

- Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam - Địa điểm du lịch Châu Đốc nổi tiếng nhất An Giang

- Lăng Thoại Ngọc Hầu

- Chùa Hang

- Chùa Huỳnh Đạo

- Chùa Tây An Núi Sam

- Tượng phật Thích Ca ngồi thiền cao 81m ở Núi Sam

- Cáp treo núi Sam

- Victoria Núi Sam Lodge

- Chùa Long Sơn Núi Sam

- Biệt thự bác sĩ Nu - Địa điểm du lịch Châu Đốc đầy "ma mị"

4. Địa điểm lưu trú

- Khu nghỉ dưỡng Phong Lan Resort Châu Đốc

- Khách sạn Victoria Châu Đốc Hotel

- Victoria Núi Sam Lodge An Giang Resort

- Châu Phố Hotel An Giang

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Địa danh liên quan

Danh sách khách sạn