>
>
Huyện Kiến Thuỵ
Huyện Kiến Thuỵ

Huyện Kiến Thuỵ

Mô tả

Kiến Thụy là một huyện ven đô, nằm phía Đông Nam thành phố Hải Phòng. Phía Bắc và phía Đông giáp với quận Dương Kinh và Đồ Sơn, phía Nam giáp huyện Tiên Lãng, phía Tây giáp quận Kiến An và huyện An Lão. Kiến Thụy có vẻ đẹp non nước, nên thơ hữu tình với dòng sông Đa Độ vừa được mở rộng như một hồ nước lớn, với núi Đối nằm soi mình xuống dòng sông.

1. Địa lý

Huyện Kiến Thụy nằm ở phía đông nam của thành phố Hải Phòng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 16 km về phía đông nam, có vị trí địa lý:

- Phía đông giáp quận Dương Kinh và quận Đồ Sơn

- Phía tây giáp huyện An Lão

- Phía nam giáp huyện Tiên Lãng và vịnh Bắc Bộ

- Phía bắc giáp quận Kiến An.

Thị xã có diện tích 102,56 km², dân số năm 2024 là 200.850 người.

Trên địa bàn thị xã có đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đi qua dài hơn 10 km và có dự án Đường cao tốc Ninh Bình – Hải Phòng đi qua.

Giao thông trên địa bàn thị xã rất thuận lợi cho việc giao lưu với các địa phương khác cả về đường bộ, thủy và đường biển:

- Đường bộ ngoài tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, còn có các tuyến đường tỉnh và đường huyện như: TL361, TL362, TL363, ĐH403, ĐH404, ĐH405

- Đường sông: Sông Văn Úc, Sông Đa Độ...

2. Cảnh sắc

Dòng sông Đa Độ đến khu trung tâm huyện thì mở rộng ra như một hồ nước lớn, cùng với núi Đối soi bóng xuống dòng sông, tạo cho nơi đây một vùng đất "non nước hữu tình, cảnh như tranh vẽ".

Bên cạnh cảnh non nước hữu tình ấy, huyện Kiến Thụy đã và đang khoác lên mình áo mới của thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đó là những nhà máy, xí nghiệp từ từ mọc lên, những ngôi nhà cao tầng khang trang; đặc biệt là cơ sở hạ tầng được nâng cấp sạch đẹp.

Với những nét đẹp, giá trị về văn hóa, lịch sử, huyện Kiến Thụy có tiềm năng phát triển về du lịch. Đặc biệt là sau khi hoàn thiện Kinh Thành nhà Mac - Một công trình lịch sử cấp quốc gia, có quy mô, được đầu tư sẽ hứa hẹn mang lại cho huyện sự phát triển mới và được nhiều người biết tới hơn nữa.

3. Hành chính

Huyện Kiến Thụy có 18 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 1 thị trấn: Núi Đối.

17 xã: Đại Đồng, Đại Hà, Đông Phương, Hữu Bằng, Minh Tân, Ngũ Đoan, Tân Phong, Thanh Sơn, Thụy Hương, Tú Sơn, Du Lễ, Đại Hợp, Đoàn Xá, Kiến Quốc, Ngũ Phúc, Thuận Thiên và Tân Trào.

4. Các địa điểm nổi tiếng

- Sông Đa Độ

- Chùa Trà Phương

- Chùa Đại Trà

- Chùa Lạng Côn

- Chùa Hòa Liễu

- Đền Mõ

- Chùa Hàm Long

5. Địa điểm lưu trú

- Lưu trú 3 sao tại Hải Phòng

- Lưu trú 4 sao tại Hải Phòng

- Lưu trú 5 sao tại Hải Phòng

Xem thêm
image

Danh sách phường xã