>
>
Huyện Phong Điền
Huyện Phong Điền

Huyện Phong Điền

Mô tả

Phong Điền là một huyện ven đô thuộc thành phố Cần Thơ, Việt Nam. Huyện Phong Điền vốn nổi tiếng và được biết đến từ xưa đến nay qua tên gọi của một trong những chợ nổi của vùng đất Cần Thơ: Chợ nổi Phong Điền. Ngoài ra, Phong Điền còn có di tích lịch sử nổi tiếng Chiến thắng Lộ Vòng Cung. Hiện nay, thành phố Cần Thơ đã và đang lập đề án phát triển Phong Điền trở thành một đô thị sinh thái. Địa danh Phong Điền đã có từ lâu đời. Dưới thời Việt Nam Cộng hòa, Phong Điền chính thức trở thành tên một quận thuộc tỉnh Phong Dinh cũ. Sau năm 1975, quận Phong Điền bị giải thể. Từ đó trở đi, địa danh Phong Điền không còn được dùng chính thức trong các tên gọi đơn vị hành chính trong một thời gian khá dài. Hiện nay, Phong Điền là huyện có diện tích nhỏ nhất và dân số ít nhất trong các huyện của thành phố Cần Thơ.

1. Địa lý

Huyện Phong Điền nằm ở phía tây nam ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 10 km, có vị trí địa lý:

- Phía đông giáp quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều và quận Cái Răng

- Phía tây giáp huyện Thới Lai

- Phía nam giáp huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

- Phía bắc giáp quận Ô Môn.

2. Hành chính & Kinh tế

Huyện Phong Điền có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Phong Điền (huyện lỵ) và 6 xã: Giai Xuân, Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa, Tân Thới, Trường Long.

Hiện nay trên địa bàn huyện có Cụm công nghiệp Phong Điền.

Năm 2019, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện ước thực hiện 1.087 tỉ đồng, đạt 100,93% kế hoạch. Đến nay, diện tích xuống giống lúa 3 vụ được 5.970ha, đạt 94,5% kế hoạch. Diện tích xuống giống rau là 3.190,5ha, đạt 106,35% kế hoạch; sản lượng thu hoạch đạt 137,9% kế hoạch. Trên địa bàn huyện, có 7.588,18ha diện tích cây ăn trái, tăng 5,4% so cùng kỳ; tổng sản lượng thu hoạch đạt 100,1% kế hoạch, tăng 11,9% so cùng kỳ. Trong năm, nông dân đã tiến hành cải tạo 348,68ha vườn và đất trồng lúa kém hiệu quả chuyển sang vườn cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Diện tích nuôi trồng thủy sản là 680ha, đạt 100% kế hoạch với sản lượng khai thác được 850 tấn.Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đến nay được 2.907 tỉ đồng, đạt 106,48% kế hoạch. Hiện Phong Điền có 24 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghiệp, 765 cơ sở công nghiệp với khoảng 2.558 lao động thường xuyên. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp năm 2019 là 768 tỉ đồng, đạt 105,64% kế hoạch.

3. Các địa điểm nổi tiếng

- Khu du lịch sinh thái Mỹ Khánh

- Chợ nổi Phong Điền

- Thiền viện trúc lâm Phương Nam

4. Địa điểm lưu trú

- Mường Đình Lodge Cần Thơ

- Bamboo Eco Village Cần Thơ

- Cần Thơ Eco Resort Powered by ASTON

- Mekong Daniel Homestay Cần Thơ

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Địa danh liên quan

Danh sách khách sạn