>
>
Quận Bình Thuỷ
Quận Bình Thuỷ

Quận Bình Thuỷ

Mô tả

Quận Bình Thủy - Cần Thơ là một vùng có một hệ thống sông rạch chi chít, sông liền sông, vườn nối vườn. Là địa điểm du lịch được du khách biết đến với một môi trường xanh, sạch, đẹp cùng với việc bảo tồn tốt những nét văn hoá đặc trưng, truyền thống.

1. Địa lý

Quận Bình Thủy nằm ở khu vực trung tâm của thành phố Cần Thơ, có vị trí địa lý:

- Phía đông và phía bắc giáp huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long

- Phía tây giáp quận Ô Môn

- Phía nam giáp quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền.

Quận có diện tích 67,20 km², dân số năm 2019 là 142.164 người, mật độ dân số đạt 2.014 người/km²

2. Hành chính

Quận Bình Thủy có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 8 phường: An Thới, Bình Thủy, Bùi Hữu Nghĩa, Long Hòa, Long Tuyền, Thới An Đông, Trà An và Trà Nóc.

3. Kinh tế - xã hội

Quận Bình Thủy là quận có đóng góp lớn vào tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ cho thành phố Cần Thơ: Toàn quận hiện nay có 2 cảng lớn là Cảng Trà Nóc và Cảng Hoàng Diệu. Hiện nay Cảng Trà Nóc: Tiếp nhận tàu 5.000 – 10.000 DWT; Năng lực thông qua đạt 1,0 – 1,5 triệu tấn/năm; dự kiến năm 2020 đạt 2,5 -3,0 triệu tấn/năm và cảng Hoàng Diệu: Tiếp nhận tàu đến 10.000 DWT; Năng lực thông qua đạt 2,0 – 2,5 triệu tấn/năm; dự kiến năm 2020 đạt 3,0 triệu tấn/năm. 2 khu công nghiệp gồm KCN Hưng Phú I và KCN Trà Nóc I. Trong đó KCN Trà Nóc I hiện đã thu hút hơn 123 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký lên đến 340 triệu USD.

Ngoài ra quận có một hệ thống sông rạch chi chít, sông liền sông, vườn nối vườn. Với môi trường xanh, sạch, đẹp cùng với việc bảo tồn những nét văn hoá đặc trưng, truyền thống, du lịch Bình Thủy mang một sắc thái riêng, độc đáo và hấp dẫn.

Ngoài ra, quận Bình Thủy còn có sân bay quốc tế Cần Thơ lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long có các chuyến bay đi trong nước và quốc tế với thành phố.

Quận Bình Thủy là một phần đô thị truyền thống Ninh Kiều - Bình Thủy về các công trình mang tính lịch sử thuộc khu đô thị trung tâm thành phố. Hiện nay quận đóng vai trò như một đầu mối giao thông quan trọng của thành phố liên vận quốc tế về đường hàng không lẫn đường thủy như sân bay Cần Thơ, cảng Hoàng Diệu, cảng Trà Nóc và cùng với đó là các trường Đại học, Cao đẳng và các cơ quan quan trọng của chính phủ và thành phố Cần Thơ.

4. Các địa điểm nổi tiếng

- Đình Bình Thủy

- Chùa Long Quang (Long Quang Cổ Tự)

- Nhà cổ Bình Thủy

- Chùa Nam Nhã

- Chùa Hội Linh

- Căn Cứ vườn Mận

5. Địa điểm lưu trú

- Homestay Green Sunshine Cần Thơ

- Khách sạn Soda House Cần Thơ Hotel

- Khách sạn Lavender Cần Thơ Hotel

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Danh sách khách sạn