>
>
Quận Sơn Trà
Quận Sơn Trà

Quận Sơn Trà

Mô tả

Bán đảo Sơn Trà là một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng mà bất kì ai cũng nên ghé thăm một lần. Nơi đây không chỉ có hệ sinh thái động thực vật đa dạng; những bãi biển đẹp; hải sản tươi ngon mà còn vô vàn trải nghiệm thú vị đang chờ bạn khám phá. Bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Tp. Đà Nẵng. Xưa kia, đây là đảo nổi được hợp thành bởi 3 ngọn núi. Theo thời gian, nước biển mang phù sa bồi đắp tạo thành 1 dải đất nối liền đảo và đất liền và hình thành bán đảo Sơn Trà. Nơi đây có 3 mặt giáp biển, 1 mặt giáp đô thị và chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10km.

1. Vị trí địa lí

Bán đảo Sơn Trà nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10 km về hướng Đông Bắc. Sơn Trà có diện tích 60 kilômét vuông (23 dặm vuông Anh), chiều dài 13 kilômét (8,1 mi), chiều rộng 5 kilômét (3,1 mi), nơi hẹp nhất 2 kilômét (1,2 mi). Bán đảo Sơn Trà cùng với đèo Hải Vân bao bọc thành phố Đà Nẵng và vịnh Đà Nẵng. Cầu Thuận Phước - cầu treo đẹp nhất Đà Nẵng và kỷ lục của Việt Nam được bắc qua bán đảo này. Bán đảo Sơn Trà nhiều thắng cảnh thiên nhiên và trong tương lai không xa sẽ trở thành khu du lịch nổi tiếng của thành phố và của cả nước.

2. Điều kiện tự nhiên

Thời xa xưa, Sơn Trà là một hòn đảo gồm 3 ngọn núi nhô cao. Ngọn phía đông nam trông như hình con nghê chồm ra biển, nên gọi là hòn Nghê. Ngọn phía tây hình dạng như cái mỏ con diều hâu, nên gọi là ngọn Mỏ Diều. Và ngọn phía bắc vươn về phía ngọn Ngự Hải bên kia cửa biển dài như cổ ngựa, nên gọi là ngọn Cổ Ngựa. Qua thời gian dài, dòng nước biển chảy ven bờ đã tải phù sa đến bồi đắp dần lên tạo thành doi đất chạy từ đất liền ra đảo. Bán đảo Sơn Trà hình thành từ đó.Ngày nay ngay tại những ngọn này hình thành những khu du lịch nổi tiếng như Bãi Rạng, Bãi Đa, Bãi Bụt, hay khu nghỉ ngơi Đông Dương. Đặc biệt nơi đây có ngôi chùa Linh Ứng, điểm đến lý tưởng của những người theo Phật giáo và ngay cả những người không theo.

Cùng với hệ thống núi của Hải Vân sơn ở phía bắc, bán đảo Sơn Trà ở phía nam vây lại thành hình cánh cung tạo nên một vịnh biển mang tên vũng Sơn Trà, hay còn gọi bằng nhiều tên khác khá quen thuộc như vũng Tiên Sa, vũng Thùng, vũng Hàn, vịnh Đà Nẵng. Vì vị trí như vậy nên Sơn Trà như một tấm bia che chắn mọi cơn bão hay áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào thành phố. Sơn Trà có gần 4.000 ha rừng, trong đó một phần là đất đồi đang được phủ thêm loại cây công nghiệp. Sơn Trà là nơi giao lưu giữa hai hệ động vật và thực vật tiêu biểu của hai miền Nam - Bắc.

4.400 ha được công nhận là khu vực bảo tồn thiên nhiên vào năm 1992. Đến cuối năm 2016, diện tích này bị mất đi 1/4, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận sử dụng phần đất này để phát triển thành Khu Du lịch Quốc gia.[8] Núi Sơn Trà cao đến gần 700 m, xưa nay được xem như đài khí tượng thiên nhiên của nhân dân quanh vùng.

3. Các địa điểm nổi tiếng

- Đỉnh Bàn Cờ

- Cây đa ngàn năm

- Hải Đăng Sơn Trà

- Ghềnh Bàng

- Hồ Xanh

- Khu du lịch sinh thái Tiên Sa

- Chùa Linh Ứng

- Trạm Rada 29

4. Địa điểm lưu trú

- Lưu trú 5 sao tại Quận Sơn Trà Đà Nẵng

- Lưu trú 4 sao tại Quận Sơn Trà Đà Nẵng

- Lưu trú 3 sao tại Quận Sơn Trà Đà Nẵng

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Địa danh liên quan

Danh sách khách sạn