>
>
Quận Thanh Xuân
Quận Thanh Xuân

Quận Thanh Xuân

Mô tả

Quận Thanh Xuân là một trong những quận nằm trong khu vực trung tâm thành phố Hà Nội. Đến với Thanh Xuân, ngoài những điểm đến mang tính lịch sử du khách còn được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên, các món ăn ngon đặc sắc và các điểm vui chơi giải trí.

1. Địa lý

Quận Thanh Xuân có vị trí địa lý:

- Phía đông giáp quận Hai Bà Trưng với ranh giới là đường Giải Phóng và phố Vọng

- Phía tây giáp quận Nam Từ Liêm (với ranh giới là các phố Vũ Hữu và đường Lương Thế Vinh)

- Phía nam giáp quận Hà Đông, quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì

- Phía bắc giáp quận Đống Đa (với ranh giới là đường Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi và sông Tô Lịch) và quận Cầu Giấy (với ranh giới là phố Quan Nhân, phố Hoàng Ngân và phố Nguyễn Thị Thập, đường Lê Văn Lương, phố Hoàng Đạo Thúy, đường Hoàng Minh Giám).

Dân số năm 2018 là 285.400 người.

2. Nguồn gốc tên gọi

Thế kỷ XII, tại huyện Thanh Oai có chùa Thanh Xuân (tức chùa Phùng Khoang thuộc phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm ngày nay).

Thời Pháp thuộc, ven đường Thiên Lý đi vào nội thành Hà Nội, trước cửa chùa Thanh Xuân xuất hiện một dãy phố nên gọi là phố Thanh Xuân, có bến xe điện Thanh Xuân. Đến đầu những năm 60 của thế kỷ XX, nhiều khu chung cư được xây dựng thành khu tập thể Thanh Xuân, sau trở thành tiểu khu Thanh Xuân thuộc khu phố Đống Đa (năm 1981 đổi thành phường Thanh Xuân, quận Đống Đa, nay là phường Thanh Xuân Trung trong quận). Năm 1982 thành lập phường Thanh Xuân Bắc, quận Đống Đa (nay là 2 phường Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam trong quận).

3. Hành chính

Quận Thanh Xuân có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 11 phường: Hạ Đình, Khương Đình, Khương Mai, Khương Trung, Kim Giang, Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân Trung, Thượng Đình.

4. Địa điểm nổi tiếng

- Royal City

- Công viên Thanh Xuân

- Đình Khương Hạ

- Bảo tàng Phòng Không

5. Địa điểm lưu trú

- Khách sạn Mia Boutique Hotel Hà Nội

- Khách sạn A25 Hotel - Hoàng Đạo Thuý Hà Nội

- Khách sạn A25 Hotel - 63A Phương Liệt Hà Nội

Xem thêm
image

Danh sách phường xã

Địa danh liên quan

Danh sách khách sạn